A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm thăm quan trường tiểu học và bàn giao trẻ 5 tuổi trường mầm non Dền Sáng

            Trong thời gian qua trường Mầm non Dền Sáng đã đẩy nhanh kế hoạch giáo dục để kết thúc năm học sớm trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hoạt động này được triển khai ngay tuần lễ sau kì nghỉ 30/4 – 1/5, khi Lào Cai bắt đầu xuất hiện nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính với SARS – CoV - 2 trong cộng đồng.

Việc điều chỉnh các tiết dạy để kịp chương trình học kì 2 nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh nhưng vẫn hoàn thành kế hoạch, mục tiêu năm học. Cách thức triển khai được trường mầm non Dền Sáng chủ động triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó nhằm tạo điều kiện cho trẻ trải nghiệm thực tế tại trường tiểu học gắn với chủ đề thực tế ở lớp trẻ đang học "Chủ đề trường Tiểu học" trẻ làm quen với các hoạt động làm các phòng chức năng, làm quen lớp học, môi trường học tập và tiếp xúc với một số đồ dùng, thiết bị học tập, sách vở… của học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng. Từ đó tạo tâm thế vui mừng phấn khởi chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi vào lớp 1 và công tác bàn giao học sinh 5 tuổi cho trường tiểu học.

1. Hoạt động trải nghiệm thăm quan trường tiểu học của trẻ mầm non Dền Sáng

Một trong những hoạt động trải nghiệm ngoại khóa trong chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ của trường mầm non Dền Sáng, tạo cho trẻ không khí vui tươi, phấn khởi và hào hứng, giúp trẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên lớp 1 là hoạt động “Tham quan trường Tiểu học”.

Ngày 05/05/2021 trường mầm non Dền Sáng đã tổ chức cho các bé Mẫu giáo 5 tuổi điểm trường chính và 5 tuổi thôn Ngải Trồ tham quan trường PTDTBT TH và THCS Dền Sáng. Với mục đích giúp các bé làm quen dần với môi trường học tập mới. Mong muốn giúp cho các bé mạnh dạn, tự tin, sẵn sàng tâm thế bước vào lớp 1.

          Các bé trong trang phục màu đỏ tập trung trước sân trường để đi tham quan. Dẫn đầu đoàn tham quan  là cô giáo Doãn Thị Thanh Hoàn – Cô giáo chủ nhiệm lớp MG 5 tuổi Trường Chính và 17 bé lớp mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị cuộc hành trình tham quan hứa hẹn sẽ mang lại bao điều lý thú và bổ ích. Nhìn những gương mặt hân hoan và háo hức của các bé các cô giáo tràn ngập niềm vui.

(Vì đoạn đường từ mầm non Dền Sáng đến trường Tiểu học Dền Sáng khá gần nên các bé cùng cô xếp hàng đi bộ)

 

(Các bé đi thăm quan xung quanh sân trường)

Các bé được thầy Phó Hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm lớp 1 cùng các anh chị trường tiểu học Dền Sáng đón tiếp rất nồng nhiệt. Mọi thứ đối với các bé đều vô cùng mới lạ, khiến các bé đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

 

(Các bạn nhỏ được thầy, cô đón tiếp rất nhiệt tình)

 

(Các cháu và cô cùng chụp ảnh lưu niệm)

Đến đây mọi thứ đều vô cùng mới lạ đối với các bạn nhỏ, khiến cho những đôi mắt cứ tròn xoe vì ngạc nhiên và những câu hỏi liên tục được đặt ra như Tại sao sân trường không có cầu trượt nhỉ? Tại sao trong lớp không có đồ chơi? Tại sao nhiều bàn thế? …

Tại buổi tham quan các cháu được nghe giới thiệu về trường Tiểu học, được tham quan từ khối lớp 1 đến khối lớp 5, các phòng học và phòng chức năng. Ở đây trẻ được các anh chị giới thiệu về một số đồ dùng, sách vở của học sinh lớp 1 và các hoạt động của trường.

 

(Trẻ cùng cô thăm quan sân trường)

 

(Các bé tham quan xung quanh sân trường và vô cùng thích thú)

 

(Các cháu rất háo hức giao lưu với anh chị và cô giáo)

Các cháu rất hứng thú khi được nghe các anh chị giới thiệu về ngôi trường Tiểu học, nơi mà năm học tới các cháu sẽ được học tập. Đặc biệt các bé rất thích thú được tham quan thư viện của nhà trường, tại thư viện các bé được nghe cô giáo giới thiệu tủ sách, chẳng ai bảo ai các bé sà ngay vào bàn và ngồi xem tranh chuyện thật tự nhiên.

 

(Các cháu tham quan phòng thư viện của trường)

 

(Các bé thôn Ngải Trồ thăm quan lớp học)

Chuyến tham quan giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về trường Tiểu học, môi trường học tập của học sinh lớp 1. Qua quan sát, suy luận, trẻ thấy được sự khác nhau giữa việc học của lớp 1 với Mầm non. Từ đó, trẻ có tâm thế sẵn sàng cho việc chuẩn bị chuyển lên cấp học mới trong thời gian sắp tới.

 

(Các bé chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo tiểu học)

 

(Chụp ảnh lưu niệm cô giáo và học sinh tại điểm thôn Ngải Trồ)

Việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là việc làm cần thiết và quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi, để trẻ hào hứng, khơi gợi ở trẻ lòng mong muốn được lên lớp một trường tiểu học.  

Buổi tham quan và trải nghiệm đầy bổ ích của các bé  Mẫu giáo 5 tuổi thành công tốt đẹp nhờ sự nhiệt tình mến khách của các cô giáo trường PTDTBT TH và THCS Dền Sáng. Buổi tham quan hôm nay sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất của các bé trước khi rời xa trường Mầm non thân yêu. Và đây cũng sẽ là trải nghiệm thực tế đầy màu sắc và bổ ích cho các bé, chắc chắn rằng các bé sẽ mạnh dạn tự tin sẵn sàng bước vào lớp 1 trường tiểu học với tâm thế thực sự thoải mái.

2. Bàn giao học sinh trẻ 5 tuổi của trường mầm non Dền Sáng

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021, từ ngày 07 tháng 05 năm 2021, trường mầm non Dền Sáng phối hợp với trường PTDTBT TH và THCS Dền Sáng tiến hành nghiệm thu chất lượng mẫu giáo 5 tuổi bàn giao cho tiểu học.
Tổng số 40 trẻ mẫu giáo 5 tuổi được khảo sát thuộc 5 lĩnh vực theo yêu cầu, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Với sự nỗ lực trong công tác chăm sóc - giáo dục trẻ của các cô giáo dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi trường mầm non Dền Sáng đã chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1, các bé 5t tự tin thể hiện các kĩ năng, kiến thức theo các chuẩn khảo sát. 

Dưới đây là một số hình ảnh của các bé được các cô giáo trường tiểu học xuống nghiệm thu:

(Điểm thôn Ngải Trồ khảo sát bàn giao học sinh 5 tuổi)

 

(Thôn Dền Sáng khảo sát học sinh bàn giao cho tiểu học)

 

(Điểm thôn Trung Chải bàn giao học sinh)

 

(Các cô giáo trường tiểu học khảo sát học sinh 5 tuổi Trường Chính)

Những hoạt động gắn với thực tiễn luôn được nhà trường quan tâm và luôn lấy trẻ làm trung tâm. Với sự nỗ lực của các cô trường đã tiến hành bàn giao học sinh 5 tuổi thành công: Kết quả 40/40 trẻ đủ điều kiện hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi và bàn giao cho trường tiểu học

Tong thời gian vừa qua cùng với sự chỉ đạo sát sao của nhà trường cũng như sự cố gắng nỗ lực của cô và trò trường Mầm non Dền Sáng đã thành công trong việc chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ bước vào lớp 1 và hoàn thành tốt công tác bàn giao học sinh 5 tuổi cho trường tiểu học.

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng trước : 216