A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯƠNG TRÌNH “ MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN” GIÚP NGƯỜI LAO ĐỘNG AN CƯ LẠC NGHIỆP

CHƯƠNG TRÌNH “ MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN” GIÚP NGƯỜI LAO ĐỘNG AN CƯ LẠC NGHIỆP

Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên khắp cả nước đồng tình ủng hộ. Hưởng ứng Chương trình, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tỉnh Lào Cai  và ban hành quy chế quản lý, sử dụng, hoạt động của Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” để đoàn viên, CNVCLĐ hiểu và tham gia ủng hộ chương trình.

  Căn cứ Quyết định số 19/QĐ-LĐLĐ của ngày 12/1/2017 của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Lào Cai về việc ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Quỹ Xã hội Công đoàn Lào Cai 

Căn cứ số: 31/ LĐLĐ về việc  khảo sát gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đề nghị làm nhà mái ấm công đoàn

Để tiếp tục giúp đỡ các gia đình đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. có đất nhưng chưa có điều kiện làm nhà hoặc có nhà nhưng nhà bị xuống cấp không có điều kiện sửa chữa. Điều kiện được đưa vào diện xét hỗ trợ:

 - Đang ở nhà tạm, hoặc thuê chỗ ở không có khả năng sửa nhà, làm nhà.

- Có đất ở hợp pháp (có giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất). Trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có xác nhận của UBND xã, thị trấn; Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện là đất ở hợp pháp; không có tranh chấp; không thuộc vùng quy hoạch.

- Đã tham gia công tác, lao động sản xuất có thời gian đóng BHXH ít nhất là 10 năm.

- Được CĐCS giới thiệu, bình chọn; vận động được các nguồn khác hỗ trợ thêm.

- Quy mô làm nhà mới: Nhà xây một tầng không quá 100m2; đổ mái bằng, lợp tôn, hoặc Proximang.

- Sửa nhà: Chỉ hỗ trợ sửa nhà tạm, hoặc nhà xây một tầng lợp tôn, hoặc Proximăng.

- Gia đình đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ không may bị hỏa hoạn, thiên tai phải làm nhà lại.

 Những năm qua, bằng nhiều nguồn huy động khác nhau, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Bát Xát đã giúp nhiều gia đình đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, giúp họ an cư lạc nghiệp, vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đến thăm ngôi nhà mới của gia đình cô giáo Sần Hờ Bớ (tại thôn Tả Gì Thàng- xã Y Tý- Huyện Bát Xát- tỉnh Lào Cai), ngôi nhà được sửa chữa, xây dựng kiên cố trên diện tích 100 m2.

z3279579254483_b354051c1433909f95cb44787c2d39c6.jpg

Trong căn nhà mới không giấu khỏi sự xúc động, cô Bớ cho biết: Cô là giáo viên trường Mầm non Y Tý. Cô công tác tại trường từ năm 2008.  Chồng  không có công ăn việc làm, chủ yếu làm ruộng, gia đình có bố mẹ đã già không còn khả năng lao động. Có 2 con nhỏ thường xuyên ốm đau. Không có điều kiện xây dựng nhà mới nên nhiều năm nay, gia đình cô phải sống cảnh tạm bợ trong căn nhà cấp 4 xệp xệ, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão.

        Được sự quan tâm của các cấp công đoàn đã dành cho gia đình tôi để hôm nay được ở trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp mà trong mơ tôi cũng không nghĩ tới. Đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu lao động và gắn bó lâu dài với sự nghiệp giáo dục - Cô Sần Hờ Bớ chia sẻ.

z3245072147417_d877e50ae022e42b4a1a38de39c7b6a6.jpg

z3245072147417_d877e50ae022e42b4a1a38de39c7b6a6(1).jpg

LĐLĐ Huyện Bát Xát trao tiền hỗ trợ sửa chữa cho cô giáo Sần Hờ Bớ- GV trường Mầm non Y Tý

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả về nhà ở của những đoàn viên, CNLĐ, những năm qua, bằng nhiều nguồn huy động khác nhau, các cấp Công đoàn trên địa bàn Huyện Bát Xát đã hỗ trợ để xây mới và sửa chữa nhiều ngôi nhà cho đoàn viên, CNLĐ trên địa bàn Huyện với mức hỗ trợ từ 15 đến 30 triệu đồng/nhà. Từ đó, chương trình tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chương trình nhà ở "Mái ấm Công đoàn" đã và đang trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, khẳng định giá trị "tổ ấm" đích thực của tổ chức Công đoàn. Chương trình đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 8
Tháng trước : 142